Bánh “trái cây”

1

Một chiếc bánh là lạ với nhiều người, nhưng là một thời đáng nhớ với những ai có tuổi thơ gắn liền với nó. Cô bạn tôi là người có một tuổi thơ như thế… với những buổi chiều khi nắng tắt, mẹ xuống vườn cắt lên mấy củ khoai mỡ, vào bếp nhào với bột làm bánh cho mấy cha con. Những chiếc bánh mẹ làm có lẽ giờ đã xa, nhưng những mảnh ký ức tuổi thơ ấy gần gũi và hồn nhiển ùa về trong mỗi khu chợ sớm, khi bóng những củ khoai mỡ tim tím lấp ló đâu đó nơi sạp hàng rau quả.

Hôm nay cũng một buổi chiều nắng sắp tắt, tôi và chị quẩy chiếc làn mây ra chợ chiều. Sẽ là lần đầu tiên, tôi được ăn chiếc bánh hình trái cây làm từ khoai mỡ, vàng óng bên ngoài mà tím nhẹ bên trong…

2

Nguyên liệu luôn luôn có chờ bạn ở bất cứ khu chợ nào :

-500 gr khoai mỡ
– 200 gr bột năng
– 2 quả trứng
– Đường

Lượng nguyên liệu này đủ cho một đĩa khoảng 30 chiếc, sau khi chiên, mỗi chiếc bằng tầm…1 quả bóng bàn. Tùy theo số lượng người, các cô gái cứ thêm hoặc bớt các nguyên liệu theo tỷ lệ trên nhé.

3

Dùng máy đánh trứng đánh tan cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, đến độ vẫn sền sệt (chứ chưa bông lên đâu nhé) và có màu vàng nhạt như hình trên. Bạn nêm đường theo khẩu vị luôn ở bước này. Trộn đều cùng khoai mỡ đã xay nhuyễn ( bạn có thể dùng đồ mài hoặc xay bằng máy xay sinh tố) và bột năng. Hỗn hợp này sẽ khô giống như khi bạn nhào bột làm bánh trôi nước vậy.

4

Giờ thì mặc sức sáng tạo mọi hình thù đi thôi. Chỉ một lưu ý nhỏ, bánh chiên sẽ phồng lên nên bạn đừng “nặn” những hình quá chi tiết nhé. Tôi làm theo cách của chị bạn, tức là vê tròn, ấn bẹt rồi điểm lún chính giữa bằng ngón tay. Khi chiên phồng lên chỗ lún này sẽ chỉ thụt xuống chút giống như núm của hoa quả mà thôi.

6

Vật trang trí món ăn của tôi là vài cọng lá lựu hái ở vườn nhà….

5

Ta…da….! Bánh chiên xong tròn xoe, cắm thêm lá trông không khác mấy một loại hoa quả  thật đáng yêu (mà thú thực, tôi chưa nghĩ ra tên để gọi).

Bánh cần được chiên với lửa nhỏ, tới vàng ươm như hình là vớt ra được rồi nhé các cô đầu bếp!

7

Tách nhẹ chiếc bánh ra, điều thú vị bên trong có màu tim tím của  khoai mỡ, món ăn nhẹ buổi chiều này hẳn sẽ làm những vị khách của các nàng phải bất ngờ đó.

8

Bữa ăn nhẹ buổi chiều có thêm vài người bạn nữa tan sở ghé qua, những câu chuyện ấu thơ mỗi người, mỗi miền lại một khác, nhưng đâu đâu cũng đong đầy hồn nhiên. Chiếc bánh cuối cùng chúng tôi phải bày một trò chơi mới phân định được người nào được “quyền” ăn nó…và tất cả chợt nghĩ đến chuyện mỗi tuần lại tụ tập làm một món “tuổi thơ” của một người, khéo sẽ xuất bản được thành cuốn sách “Những món ăn trở về từ ấu thơ”  không chừng. Các cô gái có muốn cùng tôi “viết” cuốn sách này? Có dịp, hãy chia sẻ với Nàng Đẹp mùi vị từ thuở ấu thơ của các nàng nhé !

Tags:  ,