“Cảm hứng ngày thứ 7” – Tĩnh tại trong một tách trà…

9

Hôm nay là ngày thứ 7. Tất nhiên, với một dịp cuối tuần, bạn có nhiều thứ cần làm, gặp gỡ mọi người, thăm thú các nơi, bạn sẽ tranh thủ thời gian tối đa cho mọi việc trước khi thứ 2 lại đến và một tuần làm việc mới bắt đầu. Thế nên, tôi sẽ không lấy quá nhiều thời gian của bạn, mà chỉ mời bạn cùng tôi tĩnh tại 30 phút với một tách trà (trà với tôi, và bất cứ loại thức uống nào tạo cảm giác thư thái với bạn).

Một tách trà (tôi cứ tạm gọi đồ uống hôm nay của chúng ta như thế nhé, đơn giản là cho nó một cái tên thôi) – có phải chỉ đơn thuần là việc bạn uống một thức uống tốt cho sức khỏe, làm chắc răng, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa sự lắng đọng Cholesterol dẫn đến tắc mạch máu ? Không, đừng nghĩ nhiều quá như thế khi uống một tách trà.

Tôi thích cách suy nghĩ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về việc uống trà, giống như cách ông làm mọi việc trong quán niệm để tìm ra hạnh phúc. Xin trích lại đây để các cô gái đọc 5 phút, trước khi dành cho mình 25 phút thật an nhiên để uống trà nhé.

(Trong cảm nhận bản thân, tôi nghĩ những điều này phù hợp với tất cả mọi người ở mọi tôn giáo, không cứ chỉ dành cho các Phật tử.)

1

“…Cái bí quyết của thiền là sống ý thức trong từng giây phút của sự sống, giữ cho mặt trời ý thức sáng tỏ, chiếu rọi trên tất cả những gì xảy đến về phương diện tâm lý cũng như về phương diện cơ thể và hoàn cảnh.  Trong khi ta uống một bình trà, tâm ta phải có mặt với ta trong sự uống trà.  Uống trà là một trong những niềm vui mà ta có hàng ngày; ta phải sống trọn niềm vui ấy.  Bạn để ra được bao nhiêu phút để uống trà?  Tôi nghĩ tới những tiệm cà phê ở Đông Kinh hoặc Nữu Ước, nơi đó người ta ngồi, gọi một tách trà, uống vội vã rồi trả tiền để còn đi làm “công chuyện”.  Vài ba phút là cùng.  Trong phòng trà, thường là có âm nhạc.  Tai nghe âm nhạc ấy, mắt nhìn những người uống trà khác cũng vội vã giống như mình, trí óc nghĩ tới những chuyện phải làm sau tách trà.  Một tách trà như vậy, không xứng đáng là một tách trà.  Bạn đã được pha trà hầu hai vị thiền sư đối ẩm chưa?  Hoặc bạn đã được dự một trà lễ chưa?  Người ta ngồi với nhau từ hai tới ba giờ đồng hồ để uống một ấm trà.  Mà không phải là người ta dùng thì giờ đó để trò chuyện đâu.  Chỉ để uống trà và ngồi bên nhau mà thôi đấy.  Chúng ta có thể đồng ý hay không đồng ý rằng những người này chỉ biết ham chơi, không biết lo đến nền độc lập chính trị và kinh tế quốc gia.  Nhưng chúng ta phải công nhận rằng họ là những người biết uống trà bên một người bạn thân.

Mỗi ngày mà để ra ba giờ đồng hồ để uống trà, tôi thú thật là, cũng như bạn, tôi thấy hơi nhiều.  Còn nhiều chuyện khác nữa để làm.  Như là trồng rau, giặc áo, rửa bát, đóng sách, viết văn.  Những chuyện đó có thể không dễ chịu bằng chuyện uống trà, ngồi thiền hoặc đi bách bộ trên đồi.  Nhưng nếu ta biết làm trong quán niệm thì  chúng không còn là khó chịu nữa…”

2

32

Giờ hãy gạt những lo toan, những dự định, việc hôm qua và việc ngày mai sang một bên để tận hưởng tách trà, một ly cafe đá, hay chỉ đơn giản là một cốc nước lọc cho ngày thứ 7. Chọn một chiếc cốc (ly, hay tách) ưa thích. Dùng loại thức uống khiến bạn thư giãn, ngồi ở nơi có ánh nắng chiếu nhẹ và gió thôi vi vu, nơi bạn chạm gần đến thiên nhiên nhất, và tận hưởng ly nước của mình. Không nghĩ suy, phiền muộn, những lúc như thế này, tôi chỉ để cho mùi hương của trà là mùi vị duy nhất mình cảm thấy, tiếng chim líu lo là âm thanh duy nhất tôi nghe thấy, làn gió là thứ duy nhất mơn trớn, ve vuốt làn da, và ánh mặt trời là ánh sáng duy nhất sưởi ấm tôi lúc này. Hãy chỉ chú tâm vào hạnh phúc ta đang có trong tay, hiển hiện dưới hình hài một tách trà.

4

5

Tôi mua được loại trà thảo mộc này trong một khu chợ Sài gòn, cái tên của nó rất hay nhưng không hiểu sao, tôi đã quên ngay khi bước chân ra khỏi sạp hàng. Nếu pha trà, hay thức uống nào từ thảo mộc, hãy kiên nhẫn chờ cho chúng đủ ngấm thật lâu và tỏa ra hết mùi vị. Sau đó mới nên thưởng thức….

8

Tôi sẽ tìm lại tên của nó để giới thiệu với các cô gái, loại thảo mộc tạo ra mùi hương rất nhẹ nhàng dễ chịu

7

Tận hưởng một tách trà trong an nhiên và vui thú chính là lúc bạn đang nắm bắt được những phút giây hạnh phúc của chính bạn, và nếu có thể, áp dụng điều này với những việc khác trong cuộc sống của mình xem sao cô gái. Hạnh phúc sẽ đến, khi ta giữ tâm mình ở trong từng giây từng phút của thực tại.

Chúc các nàng một cuối tuần vui !

Tags:  ,