“Món ăn từ rừng và từ biển”

0

Cơn mưa đầu tiên của Sài Gòn buông tí tách, nhẹ nhàng đưa thành phố vào mùa mưa mát mẻ mới. Tạm để những món chiên rán và cái cảm giác “ngấy nắng” sang một bên, hãy quay trở về với những món hấp hay luộc thanh đạm, nhẹ nhàng, và vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Mướp hấp với tôm đệm thêm vị trứng gà tươi, quấn chặt trong nhánh hành thơm, tròn đầy thêm hương vị với nước tương êm cùng mù tạt cay nồng. Món ăn nhẹ này luôn khiến tôi nhớ tới “món ăn từ rừng và từ biển” mà thầy hiệu trưởng Kobayashi thường dạy Tottochan và  những học sinh nhỏ ở ngôi trường “đoàn tàu” Tomoe. Người thầy già đáng yêu luôn muốn những em học sinh nhỏ của mình ăn vừa đủ chất, vừa cảm thấy ăn uống thật thú vị.

Các “Tottochan” của tôi có muốn cùng vào bếp !?

1

Nguyên liệu là phần quan trong nhất của món ăn, hãy chọn những nguyên liệu tươi nhất. Để nấu món này, bạn chỉ cần 3 thứ : (2 quả) mướp, (khoảng 10 con) tôm, và (2 quả) trứng (có thể thêm chút gia vị cho vào trứng nếu muốn, còn không cũng không sao, ta đã có nước chấm).

Nước chấm là nước tương kèm mù tạt sẽ rất ngon, nhưng tùy khẩu vị, bạn có thể dùng loại nước chấm kết hợp theo cách quen thuộc của mình.

2

Cắt mướp thành từng khúc khoảng 5, 6 cm (mỗi khúc sẽ cần đến 1 con tôm). Trong khi đó, hãy luộc qua tôm, lấy chỉ đen ở lưng tôm hoặc không tùy bạn nhé, nếu cẩn thận thì nên lấy chúng ra, còn không cứ để nguyên theo cách của…ông bà (ông bà mình có bao giờ lọc chỉ sống lưng đâu, mức độ có hại thực ra cũng không quá lớn).

3

Nạo bớt lõi mướp (sâu xuống khoảng một nửa hoặc 2/3, để lại ít nhất 1/3 lõi ở đáy). Đánh đều lòng trắng và lòng đỏ trứng gà, đổ vào trong những “hũ mướp” đã nạo. Đừng đổ đầy quá nhé, vì trứng sẽ nở ra. Trong lúc này hãy cất một nồi hấp (để sẵn sàng hấp ngay sau khi làm xong bước này).

4

Đặt các “hũ mướp”vào nồi hấp, để từng con tôm vào theo phương đứng. Hấp trong khoảng 4,5 phút. Trứng sẽ và mướp sẽ chín rất nhanh, bạn nhớ coi bếp đều vì để lâu quá mướp sẽ nhũn đến độ không bọc được trứng nữa.

Cho một bữa ăn nhẹ hoặc khai vị mỗi người ăn khoảng 3 “hũ” là vừa. Bạn có thể buộc chúng lại bằng hành lá trần nước sôi (hoặc trần ngay trong nồi hấp) như hình hoặc sáng tạo những cách bày của riêng mình.

5

Nước chấm pha giữa nước tương và mù tạt, sự kết hợp này “hay ho” nhất, nếu nghe qua đã không thích, chí ít bạn cũng nên thử 1 lần trước khi quay về với loại nước chấm quen thuộc.

6

Thành công của món này là tôm tươi cắn vào vẫn giòn ngon, mướp ngọt vị và trứng tươi bông xốp. Chúc các cô gái ngắm cơn mưa đầu mùa thật…ngon miệng nhé !

Tags:  ,    ,