Mực khô chiên nước mắm tỏi

2

Những ngày trong tuần, đi làm về là mệt phờ, nếu như sống một mình, con gái khó lòng nấu một bữa cơm tối cho tươm tất mà không bị mệt mỏi. Các cô gái biết những lúc lười lười như vậy sau giờ làm, muốn ăn cơm nhà mà không phải ra quán, tôi thường làm gì không? Câu trả lời là “Mực khô chiên nước mắm tỏi”! Vừa nhanh vừa dễ làm nhé các nàng.

4

Bắt đầu bằng một bước chuẩn bị đơn giản : hãy trữ trong tủ lạnh nhà mình một túi mực con khô cho những lúc thế này. Loại mực nhỏ còn nguyên túi mực bên trong sẽ nhuộm răng bạn ngay khi bạn thưởng thức. Món mực này tôi được một chị bạn bày cho, nơi quê chị, người ta vẫn hãy gọi loại mực xíu xiu to bằng hai ngón tay này là mực bọt. Các nàng mua được ở miền biển là ngon nhất, hoặc đơn giản hơn, thử tìm ở những dãy hàng khô, tôi đoán kiểu gì cũng có. Nếu không tìm được mực bọt, bạn vẫn có thể dùng mực to (loại to hơn bàn tay hay dùng để nướng, xé ăn nhậu với bia đó các cô gái), nhưng nhớ cắt nhỏ trước khi chiên nhé.

Có mực rồi, giờ chỉ thêm chút tỏi đập dập, ít đường và nước mắm, thêm tiêu hay ớt nếu bạn muốn ăn cay. Hãy cùng làm với 3 bước thật đơn giản :

1. Bắc một chảo mỡ lên bếp thôi, lửa không cần to quá, và chỉ cần dùng ít mỡ. Chiên đều hai mặt của miếng mực cho đến khi nó bắt đầu rộp lên và ngả vàng.

2. Nhấc mực ra, vẫn để nguyên mỡ trên chảo. Đến lúc thắng một ít đường rồi đó, màu nâu cánh gián là vừa độ. Đổ một chút nước (thật ít thôi), nêm mắm cho vừa, ớt hay tiêu bạn cũng có thể cho thêm luôn ở bước này.

3. Cho mực vào, để lửa riu riu cho ngấm gia vị. Tới khi nước bắt đầu cạn hãy vặn lửa to lên chút rồi cho thêm tỏi vào, chiên đều tỏi và mực tới dậy mùi là được (đừng quên trong chảo vẫn còn lượng mỡ còn lại từ bước 1 nhé, bạn không cần đổ thêm mỡ vào lúc này).

1

3

Mực chiên nước mắm tỏi ăn ngon nhất là với dưa chuột (dưa leo). Tuy nhiên nhiều người thích ăn nó với cà chua nữa. Nếu nhà bạn có sẵn những thứ quả để ăn tươi này thì bữa tối của bạn nhanh khỏi nói rồi. Ăn kèm rau hoặc củ quả là cách tuyệt vời nhất để bạn thưởng thức món này. Các nàng cũng có thể luộc hay xào rau ăn kèm nếu muốn (bắc nồi rau ngay bên cạnh khi bạn chiên mực chẳng hạn). Và đừng quên ấn nút nấu của nồi cơm điện đấy, tránh thức ăn xong mà mở nồi cơm lại…tẽn tò!

5

Vậy là sau bao lâu nhỉ, tôi nghĩ chưa đến 15 phút, bữa tối đã sẵn sàng. Một bữa tối vẫn đủ chất mà lại vừa nhanh vừa ngon. Nếu làm thử thấy ưng bụng, các nàng nhớ chia sẻ với Nàng Đẹp nhé, sẽ vui lắm khi món ăn yêu thích của mình cùng được nhiều người thưởng thức.

Tags:  ,    ,