Những chiếc “túi bác sĩ”

1

Những chiếc túi bác sĩ – cách gọi thông thường của loại túi các nàng đang nhìn thấy trong hình có cả một lịch sử lâu dài từ khi chỉ đơn thuần là một chiếc túi y tế cho đến ngày nay, trở thành một khái niệm về kiểu dáng túi được ấn định trong từ điển thời trang. Tôi mê mẩn đồ da, và vì thế nhứng chiếc túi bác sĩ truyền thống vốn được làm bằng loại da chắc chắn theo lối tỉ mỉ đầy lôi cuốn là một trong những dòng túi yêu thích của tôi. Kể về chiếc túi này một chút nhé, để biết đâu tìm được những nàng cùng sở thích, hay làm cho nhiều nàng khác bị “lây” sở thích này ! 10

Túi bác sĩ ra đời ở Mĩ, phổ biến và được dùng rộng rãi trong suốt cuộc nội chiến ở đất nước này. Không hiếm gặp những bác sĩ chiến trường chạy dưới làn bom đạn với chiếc túi chuyên dụng bằng da sờn theo một kiểu dáng vô cùng đặc trưng. Chiếc túi nguyên bản có thiết kế miệng túi là hai khung kim loại đóng vào nhau bằng nút sập chính giữa. Cơ cấu này cho phép túi bác sĩ được mở ra một cách nhanh nhất và rộng nhất trong trường hợp cần cấp cứu. Khi miệng túi mở hết cỡ, bạn có thể thấy túi bác sĩ lúc này giống như một cái giỏ hình hộp, có thể nhìn rõ và dễ dàng lấy đồ bên trong ra. Khoang túi bên trong đáy rộng và vuông vắn giúp để được nhiều nhất và gọn gàng nhất toàn bộ y cụ và thuốc men thiết yếu. Chính cấu tạo tiện lợi và dáng vẻ cổ điển tạo nên sức hút kỳ lạ của chiếc túi bác sỹ đã khiến nó trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà thiết kế ngày nay.

9

7

Chiếc túi bác sĩ còn đi vào lịch sử như một biểu tượng của nữ quyền khi Susan B. Anthony, một nhà vận động  cho bình đẳng giới và nhân quyền sử dụng nó. Vào thời kỳ mà phụ nữ không có quyền sở hữu tài sản riêng, không biết đến bầu cử, những chiếc túi bác sĩ được mặc định là dành cho nam giới. Nghề bác sĩ thời đó được không dành cho phụ nữ, cùng với một số nghề được gọi là cao quý khác trong xã hội như luật sư, giáo sư đại học…v..v.. Bằng việc sử dụng túi bác sĩ như một chiếc túi xách hàng ngày, Anthony truyền tới tất cả ai nhìn thấy bà cùng chiếc túi của mình một thông điệp “Một chiếc túi không chỉ biểu tượng cho thời trang, nó còn là một biểu tượng của tự tôn, bình quyền và tự do!” Ngày nay, ở bảo tàng Susan. B. Anthony House, người ta ghi nhận có tới hàng ngàn chiếc túi bác sĩ lấy cảm hứng từ chiếc túi của Anthony được bán ra mỗi năm. Mỗi chiếc túi được làm giả da cá sấu, bán với giá khoảng 250 USD.

5

Năm 1956, Lynn Pressman Raymond, nhân viên của một công ty đồ chơi trẻ em đưa ra ý tưởng về những chiếc túi bác sĩ làm đồ chơi cho các em bé nhằm giúp chúng bớt sợ hãi khi gặp bác sĩ. Ý tưởng này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, và lần đầu tiên những chiếc túi bác sĩ đồ chơi, với tai nghe, ống tiêm bằng nhựa và một số dụng cụ y tế khác đặt gọn bên trong ra đời.

23_lynn_pressman_raymond

Lynn Pressman Raymond

Và tất nhiên, với một câu chuyện lịch sử đáng để ghi nhớ cùng kiểu dáng đẹp mắt và các chức năng tiện lợi, chiếc túi bác sĩ dễ dàng lọt vào mắt của nhiều nhà thiết kế thời trang và tồn tại như một trong những dòng túi cơ bản.

Louis Vuitton Fall 2012

Chiếc khóa bấm trên đỉnh túi được thay thế trong một số thiết kế bằng những chiếc khóa kéo khi khóa kéo ra đời vào năm 1913. Cho đến ngày nay, vô vàn những biến thể khác nhau của chiếc túi bác sĩ trở thành một phần không thể thiếu trong bộ sưu tập túi xách của những quý cô sành điệu.

Những thiết kế của Louis Vutton và Valentino lấy cảm hứng từ chiếc túi bác sĩ.

38

Da không còn là chất liệu duy nhất làm nên chiếc túi, cũng như những chi tiết thiết kế đã vượt xa sức tưởng tượng của…những ông bác sĩ thời xưa. Nhỏ nhắn để đi cùng những nàng điệu đà mảnh mai, hay đầy cá tính bên cạnh những cô gái “nổi loạn”, túi bác sĩ biến đổi và đáp ứng dễ dàng mọi phong cách.

4

6

Các nàng đã có chiếc túi bác sĩ nào chưa, nếu chưa thì hãy thử đặt bên cạnh mình một chiếc xem sao nhé. Rộng rãi cho đủ thứ lỉnh kỉnh trong “kho báu” con gái, thiết kế đủ nghiêm túc cho những dịp quan trọng nhưng phóng khoáng vừa đủ cho những buổi đi chơi, con gái ơi, còn chờ đợi điều gì ?

 

<Nguồn ảnh : Pinterest.com, Flickr.com … >

Tags:  ,    ,