Những… “Vết sẹo”

0

Bạn nghĩ tới điều gì trong đầu khi nhìn bức ảnh này?

“Bức ảnh bán nude của một cô gái”

“Cô ấy không-có-ngực”

“Cô ấy có một vết sẹo rất dài”

Hay :

“Cô ấy chụp bán nude, không-có-ngực với một vết sẹo dài, và đang cười?”

Đừng ngạc nhiên, hãy hỏi “vì sao?” và tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện dài, một câu chuyện về rất nhiều số phận của những người phụ nữ khác nhau tới từ khắp nơi trên thế giới, nhưng có một điểm chung : Họ đang mạnh mẽ chống chọi lại căn bệnh Ung thư vú, họ không khuất phục, và họ đã chiến thắng.

Loạt những bức ảnh tương tự như thế này nằm trong Dự án Vết sẹo, một dự án về những người phụ nữ kém may mắn mắc phải căn bệnh ung thứ vú, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi từ 15 đến 40, của nhiếp ảnh gia David Jay.

Với David, dự án chính là cuộc hành trình của ông đến với những người phụ nữ quả cảm, sống sót sau cuộc chiến khốc kiệt nhất của đời mình, thuyết phục họ cho phép ông ghi lại những nỗ lực khó diễn đạt bằng lời đó qua những hình ảnh mang tính lay động mạnh mẽ nhất.

1

Nhìn những bức ảnh bán thân của riêng những người phụ nữ hay cùng chồng của họ, hoặc thậm chí, cùng với em bé đang nằm trong bụng, đối lập với những vết sẹo dài trên bầu ngực gần như biến dạng hoàn toàn, là những gương mặt an nhiên bình thản của “những chiến binh sau cuộc chiến”. Họ có thể đang khóc, giọt nước mắt hạnh phúc bởi đã chiến thắng số phận, hay đang cười, lạc quan và hi vọng, tôi cũng đều thấy ở họ một niềm tự hào về bản thân, sau những gì họ đã mất đi.

Ung thư vú không giống hầu hết các dạng ung thư khác. Bạn không chỉ rụng tóc bởi trị liệu, đau đớn trên thân thể, hay đối mặt và cận kề cái chết. Nếu bạn sống sót, niềm vui được sống đồng nghĩa với việc bạn mãi mãi mất đi một phần quan trọng trên cơ thể mình. Những gì họ phải đối mặt không chỉ là những dư âm của nỗi đau thể xác, mà còn là những tổn thương tâm lý khó có thể chữa lành.

2

Với một người phụ nữ, hai bầu ngực có bao nhiêu ý nghĩa để mà kể ra cho hết? Là thiên chức của một người mẹ, cái cảm giác đứa con nhỏ rúc vào tìm bầu sữa, là vẻ đẹp hoàn thiện trước mắt người đàn ông yêu thương, là niềm tự hào rất đàn bà, được nói với một nửa thế giới, rằng này, tôi là phụ nữ!

Hằng ngày, hằng giờ, có biết bao nhiêu người phụ nữ tự hào về bộ ngực của mình đang thất thần khi nghe lời chuẩn đoán của bác sỹ, về căn bệnh ung thư vú đã chạm tới họ ? Điều khiến một nửa của thế giới này tự hào nay đang ôm mầm của căn bệnh có khả năng giết chết họ. Thứ họ phải đối mặt không chỉ là những đau đớn sắp phải trải qua, mà còn là việc sẽ chấp nhận một bản thân không toàn vẹn như trước.

Nhưng, họ, những người sống sót, nằm trong một tỷ lệ không lớn những người phụ nữ thực-sự-may-mắn! Những người kém may mắn hơn họ phát hiện bệnh khi đã quá muộn, mà bất cứ cái giá nào, kể cả những-vết-sẹo cũng không thể đẩy lùi cái chết.

Dự án của David Jay, hơn cả việc xác lập một cộng đồng của những người phụ nữ mạnh mẽ, chiến thắng ung thư vú, còn như một chiến dịch nâng cao nhận thức của thế giới về căn bệnh này, truyền tới phái đẹp thông điệp hãy bảo vệ chính bản thân mình, vẻ đẹp của cuộc sống mới là thứ xứng đáng để ta tận hưởng và đấu tranh vì nó.

3

Tôi đã thực sự bị ấn tượng mạnh khi nhìn những bức ảnh của David, và nhận ra rằng, ta không nghĩ đến không có nghĩa là bệnh tật và cái chết không chạm tới ta. Làm gì đó đi trước khi quá muộn các cô gái ạ, phòng trước vẫn hơn.

Một số cách đơn giản để bạn có thể tự mình kiểm tra trước khi tới những đợt khám định kỳ:

1. Đau tức ở ngực:

– Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

2. Vú to lên bất thường:

– Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt.

– Kích thước, hình dạng vú méo mó không bình thường.

3. Có hạch ở dưới nách:

– Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách.

– Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

4. Có u cục ở vú:

– Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú.

-Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

(Thông tin từ Viện Ung bướu Trung ương)

Và đừng quên nhắc nhở những người phụ nữ xung quanh bạn nhé, cô gái!

4

Còn bây giờ, hãy nhìn ngắm những bức ảnh đầy tính nghệ thuật của David Jay trong Dự án Vết sẹo, dự án đang hàng ngày hàng giờ khích lệ hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới trong cuộc chiến chống lại ung thư vú và gây dượng được một quỹ hỗ trợ nghiên cứu và tiếp cận căn bệnh này.

9

8

6

7

10

5

Các bạn có thể xem thêm về Dự án Vết sẹo trên trang chính thức http://www.thescarproject.org.

Tags:  ,    ,    ,