Noel phải có…cây thông?!

Thực ra vào thời kỳ xa xưa, chúng ta không có cây thông dành riêng cho Noel. Cho tới thế kỷ thứ 16, những cây thông Noel đầu tiên mới được những người Đức  mang vào trong nhà như một cây trang trí đón Giáng sinh và năm mới. Ở những vùng vắng bóng cây xanh, mọi người tạo ra các đồ vật hình chóp từ gỗ rồi trang trí cho nó các cành cây xanh và nến

Tới tận thế kỷ thứ 19, nước Anh lần đầu tiên mang cây thông Noel vào châu Âu. Hoàng tử  Albert (chồng tương lai của nữ hoàng Anh Victoria đấy !) đã trang hoàng cây thông với kẹo, rất nhiều hoa quả và bánh mỳ gừng. Trào lưu trang trí cây thông xa hoa với nhiều đồ vật quý giá lan rộng khắp giới quý tộc Anh và các vùng thuộc địa. Thế rồi, hiển nhiên giới bình dân cũng có cách trang hoàng cây thông của riêng mình, từ tất cả những đồ vật nhỏ xinh xắn mà họ tìm được.

 00

Tất nhiên, cây thông Noel cũng có truyền thuyết của riêng nó, thậm chí là rất nhiều. Nhưng tôi vẫn thích truyền thuyết liên quan tới Martin Luther, một nhà thần học người Đức. Trong một đêm trước Giáng sinh khoảng năm 1500, ông dạo bước qua những cánh rừng trên đường trở về nhà, ánh trăng sáng xuyên qua từng kẽ lá, và lấp ló phía sau những tán thông phủ đầy tuyết là hàng ngàn ngôi sao lấp lánh. Cảnh tượng đẹp đẽ ấy gây ấn tượng mạnh với Luther, ông quyết định mang một cây thông nhỏ về nhà và kể lại cho lũ trẻ nghe những hình ảnh kỳ diệu ông nhìn thấy trong rừng. Thế rồi ông cùng lũ trẻ trang hoàng cây thông bé nhỏ ấy bằng những ngọn nến, mô phỏng lại ánh sáng của những vì sao xuyên qua kẽ lá, và không quên đặt lên ngọn cây thông một ngôi sao nhỏ lấp lánh. Luther lại là một nhà truyền giáo có uy tín, ông đề cao chủ nghĩa nhân bản đưa con người tới gần với chúa mà không cần thông qua bất cứ tổ chức tôn giáo nào, vào thời đó ông được rất nhiều người yêu kính. Vậy nên câu chuyện cây thông của ông chẳng mấy chốc lan rộng khắp vùng và ngày càng phổ biến trong dân chúng.

Phù, bắt đầu hơi dài dòng rồi phải không các nàng. Tôi kể chút chuyện về cây thông cũng là để thanh minh cho cái hứng năm nay của mình, là không trang trí góc bàn của mình như mọi năm bằng một cây thông xanh truyền thống (bằng nhựa mà tôi đã bày hết mấy mùa noel) nữa, mà sẽ tự làm một cây thông hẳn hoi theo – cách – của – riêng – mình. Nếu bác Luther có ý tưởng về cây thông do nhìn thấy rừng cây dưới bầu trời sao, thì tôi nghĩ ra cây thông của mình do thấy mẹ suốt ngày ngồi … đan áo! Thực vậy đấy, một cây thông làm từ bìa cứng, len nhiều màu và dây gai sẽ hay ho lắm đây, chụp lại cho các cô gái cùng xem nhé!

 

1

Dây gai luôn thổi được chất mộc mạc đồng quê vào mọi thứ bạn làm, tôi thích nó tới độ luôn phải kiềm chế mình nếu không mọi thứ trong nhà tôi làm ra sẽ đều có dây gai mất! Nhưng hãy công nhận với nhau đi, nó thật đẹp phải không?!

 

2

Len nhiều màu nữa, luôn có một vài cuộn len màu trong nhà không bao giờ là thừa đâu các cô gái.

3

Dùng bìa cứng cuốn lại thành một cái loa như thế này để tạo thành hình một cây thông, có thể to bao nhiêu tùy ý. Cố định chắc chắn bằng băng dính và ghim là có thể quấn dây gai và len xung quanh để phù màu cho “cây thông” rồi đấy!

4

Dán băng dính hai mặt thành các đường dọc theo “cây thông” để cố định được các vòng dây. Đầu tiên tôi quấn dây gai từ “gốc” cây thông lên, nhưng nhanh chóng nhận ra đó là một sai lầm, quấn từ ngọn sẽ khiến các vòng quấn được khít và đẹp hơn đấy, nhưng…lỡ rồi!

5

Đến vòng thứ hai, tôi đã “rút kinh nghiệm”, quấn từ phía trên. Đừng quên xen kẽ các màu chỉ và gắn cả nhưng chiếc chuông nhỏ lên nữa!

6

Tôi tìm được cả vài chiếc cúc áo cũ, và thế là…cúc áo cũng lên cây thông luôn.

7

Màu sắc len phong phú nhưng phải hợp nhau nữa !

8

Một ngôi sao lấp lánh trên ngọn nữa là ấm cả mùa giáng sinh rồi. Cô gái trang hoàng cây thông của mình như thế nào, liệu Nàng đẹp có nên mở một gallery về cây thông Noel mà các cô gái tự làm không nhỉ? Chắc sẽ hay lắm đây!

Tags:  ,    ,    ,