Valentine giữa mùa xuân

0

Mỗi năm, dịp Tết đến, kiểu gì trong nhà ai cũng có vài lọ hay cây hoa. Nam thì mai vàng, cúc vạn thọ…Bắc thì cành đào với thược dược, lay-ơn… Thích nhất Tết vì Tết có nhiều hoa.

Tuần này đã là một tuần làm việc mới, Tết qua rồi, nhưng mùa xuân thì vẫn tung tăng ngoài kia, nên đừng quên những bông hoa nhé. Hôm nay quét những cánh hoa vương dưới sàn nhà, chợt lại muốn chạy ra chợ mua tiếp hoa về cắm. 

Mà các cô gái ơi, nói đông, nói tây…nói đúng thì hôm nay là valentine đó, các nàng nào đã có các chàng thì hẳn đã ấp ủ xong những bất ngờ, còn những cô nàng xuân này vẫn đang “chạy trốn” thần tình yêu thì tiện đường, hãy chạy…đi mua hoa nhé! Có những bông hoa trong nhà lúc nào cũng thấy thật vui, mà vào một ngày vui thì lại càng nên có. Độc thân tức là ta đang có một khoảng thời gian hiếm hoi quý giá trong đời dành riêng cho bản thân mình, còn đang say trong tình yêu, tức là ta đang có thêm sức mạnh để san sẻ tiếp đi những yêu thương.

Vậy thì đi thôi nào, chợ hoa cũng được, mà chợ gần nhà cũng không sao, vì thời điểm này trong năm, bạn đi đâu cũng gặp nhiều hoa tươi (đó là chưa kể nếu bạn đang ở Hà Nội, thì đừng bỏ qua cái thú mua hoa từ những gánh hàng rong của người Hà Nội, những gánh hàng hoa lưu giữ lại trong ký ức của bao người về một Hà Nội bình dị nhưng thanh lịch).

Processed with VSCOcam with s1 preset

Giống như nấu ăn, việc cắm một lẵng hoa đẹp phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu. Hãy chọn những bông hoa thật tươi tắn nhé. Nếu chọn hoa hồng, hãy chọn những bông đã hé nở, cánh xốp, nắm vào búp thấy dày tay tức bông hồng nhiều cánh, nở sẽ rất đẹp. Đừng chọn những bông nụ khép chặt, thường sẽ khó nở đấy (nói thực là tôi chưa bao giờ thấy chúng nở).

Còn hoa cúc nhớ chọn bông cánh cứng, không bị nát. Cánh vẫn bám chắc vào đài là hoa còn khỏe. Cúc để lâu thường cánh bám không chắc, rơi lả tả, lá và gốc bắt đầu úa vàng.

Một lẵng hoa phối nhiều màu cần ít nhất là 5 loại hoa. Chọn những hoa bạn thích, nhưng hãy để ý sao cho kích cỡ của chúng không bị đều nhau, có hoa to, hoa nhỏ, có nụ và có bông nở sẽ đẹp hơn.

Cuối cùng đừng quên những chiếc lá. Tôi thường dùng lá ngâu hoặc lá chanh để cắm đệm nhưng lần này cô hàng hoa không còn loại đó nên gọi ý tôi loại lá này, tôi không nhớ tên, nhưng cắm cùng nhìn cũng rất hay.

2

Tôi mua được chiếc giỏ tết bằng thân lục bình này ở hàng hoa. Các cô gái đừng quên những chiếc giỏ xinh xắn cho mình nhé, lẵng hoa sẽ chẳng thể đẹp nếu thiếu đi giỏ hay lẵng hoa hoàn hảo.

3

4

Giỏ của tôi vừa một miếng mút. Hãy ngâm mút thật lâu để nước ngấm hết, điều này giúp hoa của bạn tươi lâu.

Nếu giỏ quá sâu, bạn có thể lót bên dưới một lớp giấy báo hay bìa để đôn cao miếng mút lên, hãy đặt miếng mút trong một lớp nylon (như hình) để tránh nước chảy xuống giỏ.

5

Giờ thì cắm cắm cắm thôi! Không có các bước cụ thể nào cho việc cắm hoa cả, vì niềm vui xếp đặt những bông hoa sao cho hài hoa, chạm vào những cánh hoa, đắn đo vị trí hay độ dài của từng cành hoa một mới chính là thú vui trong cuộc sống mà ta nên giữ gìn. Bạn chẳng cần làm theo hướng dẫn nào cả, hãy cứ cắm như mình muốn (với tôi, cắm hoa đơn giản là “nghệ thuật lấp đầy chỗ trống”). Nhưng nếu các nàng thi thoảng có phân vân hay lúng túng, có thể tham khảo một vài lưu ý của riêng tôi xem có giúp gì được không nhé!

1. Không nên chia đều hoa khắp nơi, cạnh một bông cúc, bạn có thể cắm một hoặc hai bông cúc khác, điều này không sao cả, thầm chí lẵng hoa còn đẹp và tự nhiên hơn.

6

2. Đừng để những bông hoa cao đều nhau, có bông nhô lên, có bông thụt xuống và những nụ nhỏ nếu có nhô hơi cao cũng không sao cả. Một lẵng hoa tròn không phải việc bạn vẽ một đường chu vi bao quanh và mọi-bông-hoa đều phải chạm vào đường chu vi ấy. Hãy tạo một đường tròn, với những bông hoa nhấp nhô đều đặn.

8

 3. Hoa cúc thường sẽ cắm theo chùm. Trong một cành cúc, các bông hoa mọc không đều nhau, chúng đi ra theo các nhánh cao thấp khác nhau. Vì vậy, nếu muốn cắm chùm cao nhất, bạn sẽ phải ngắt đi những cành thấp hơn, đừng bỏ những bông hoa này đi, nhớ giữ lại, chúng đủ cho một lọ hoa con con xinh xắn toàn cúc đó.

7

4. Phần dưới cùng sát mép giỏ, hãy cắm hoa xòa xuống dưới một chút, chọn những bông cong hoặc thân mềm để cắm rủ che phần này đi. Những chiếc lá cũng rất hữu ích trong bước này.

9

5. Với một lẵng tròn, hoặc chữ nhật, cân đối hai mặt. Việc cắm hoa ở mặt thứ nhất dễ hơn nhiều, vì bạn có thể cắm với độ cao và xỏa rộng thể nào tùy thích, nhưng với mặt còn lại, sẽ khó khăn hơn một chút  vì bạn cần phải cắm sao cho cân với bên mặt đầu tiên. Do vậy đừng quên 1 bông hoa cắm lấy chuẩn nhé. Rất đơn giản, dùng 1 cành hoa, đo độ dài sao cho bằng độ dài nhô ra của bên thứ nhất bạn cắm, cắm vào bên còn lại, sau đó, những bông hoa tiếp theo dựa vào độ dài này làm chuẩn.

6. Khi cắm những bông hoa nhớ xen kẽ thêm lá, một lẵng hoa đẹp cần có cả màu xanh của lá nữa, thậm chí, nếu tìm được nhiều loại lá khá nhau, bạn cũng có thể kết hợp sao cho khéo léo. Sắc xanh và hình thù khác nhau của những chiếc lá sẽ làm nền tôn lên những bông hoa.

10

7. Sau khi kết thúc “công việc” thú vị này, thường bạn sẽ phải đối mặt với một bãi chiến trường cành và lá hoa thừa. Chuẩn bị trước một cái xô hay chậu, hoặc túi nylon đựng rác để dưới chân sẽ giúp bạn thảnh thơi hơn khi cắm xong đấy.

11

Giỏ hoa của tôi đã hoàn thành rồi đây! Thường thì độ cao của hoa tính từ mép giỏ (lẵng) sẽ bằng, gấp rưỡi, hoặc gấp đôi chiều cao của giỏ (lẵng), tùy thuộc hình dáng bạn mong muốn. Tôi chọn gấp rưỡi cho giỏ hoa của mình. Mang ra vườn chụp một tấm ảnh cho các nàng xem, rồi tôi sẽ vào nhà, tìm vị trí phù hợp để trồng “vườn hoa” này đây!

Chàng trai nào có đọc được bài này vào hôm nay, thì đừng ngại tự làm một giỏ hoa xinh xinh tặng cô gái của mình nhé, xấu đẹp không quan trọng bởi con gái chỉ cần có thương yêu chân thành!

Tags:  ,    ,