Vì đó là Mẹ !

Phụ nữ tân thời

Bức ảnh của Nisa Johnson cùng những đứa con của mình Elijah (9 tuổi), Sophia (6 tuổi rưỡi), Micah (4 tuổi) và Obadiah (21 tháng), trong dự án 4th Trimester Bodies Project của Ashlee Wells Jackson

Tôi xin lỗi về việc mặc bikini phơi nắng lần đầu tiên sau 13 năm của tôi làm các bạn phải ghê tởm. Tôi xin lỗi về việc bụng tôi không phẳng và săn chắc. Tôi xin lỗi về việc cơ thể tôi đã bao bọc, che chở, sinh ra và nuôi dưỡng 5 sinh linh khoẻ mạnh, thông minh, tuyệt vời. Tôi xin lỗi nếu cơ thể nặng hơn 56 kg ở tuổi 33 của tôi làm các bạn khó chịu đến mức phải chỉ trỏ, cười cợt và vờ đá phải tôi… Nhưng tôi muốn các bạn biết rằng khi nhìn vào cơ thể “hoàn hảo” của các bạn, tôi tự hỏi rằng, chúng đã làm được điều gì hay ho đáng để kể chưa?! Tôi đã cố tỏ ra không nao núng, ngẩng cao đầu khi bị giễu cợt, giả vờ như điều các bạn làm chẳng hề hấn gì đến tôi, nhưng tôi đã khóc trong xe, trên đường về nhà. Cám ơn vì đã phá hỏng một ngày vui của tôi. Chính những người như các bạn đang biến thế giới này thành một nơi xấu xí đầy thù hận. Tôi cảm thấy thật đáng thương cho những phụ nữ sau này sẽ mang nặng đẻ đau những đứa con của chính các bạn để rồi trở thành “đáng ghê tởm” trong mắt các bạn khi cơ thể họ cũng thay đổi theo quá trình bầu bí. Tôi hy vọng một ngày nào đó các bạn sẽ tự ngộ ra rằng những vết sẹo mà tôi đang mang không phải là thứ gì đó đáng hổ thẹn mà là điều thực sự đáng tự hào.“

Đây là phản ứng của một bà mẹ người Canada sau khi buồn tủi bỏ về nhà vì gặp phải thái độ bất nhã của những người đứng xung quanh khi họ bất chợt nhìn thấy cô nằm phơi nắng trên bãi biển với chiếc bụng rạn vì sinh nở. (Các cô gái có thể xem trực tiếp những dòng chia sẻ này ở facebook của nhân vật:

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10152177596531126&set=a.10150146956606126.282890.555276125&type=1)

Những dòng chia sẻ của người mẹ tuyệt vời này khiến tôi nhớ tới dự án nhiếp ảnh đầy ý nghĩa của Ashlee Wells Jackson, một nhiếp ảnh gia người Mĩ, một người mẹ.

Ashlee xây dựng một dự án nhằm tạo lòng tin và sự tự hào cho những bà mẹ về cơ thể sau sinh của mình. Bằng việc chụp hàng loạt tấm hình với những người mẹ tình nguyện, Ashlee nhận ra rằng còn quá nhiều người phụ nữ cảm thấy khó có thể chấp nhận được cơ thể của bản thân mình sau thời kỳ thai nghén. Điều đó càng thôi thúc cô thực hiện tới cùng dự án và kéo dài nó bao lâu có thể. Ít ai biết rằng, Ashlee cũng là một bà mẹ 3 con, nhưng mất mát đến với cô ở lần vượt cạn thứ 2, khi cặp song sinh chỉ có thể giữ lại được một bé.

Cùng xem một vài bức ảnh trong dự án mang tên “4th Trimester Bodies Project” (Giai đoạn thứ 4 của thai kỳ – ý nói đến giai đoạn chăm sóc con cái và đối diện với cơ thể xấu đi, sau 3 giai đoạn chính của thai kì), và tìm hiểu thêm về dư án này ở website chính: http://4thtrimesterbodies.com

Phụ nữ tân thời

Yvonne Oldaker có 3 cô con gái: Rhodadendron (13 tuổi), Wren (5 tuổi) và Andromeda (2 tuổi). Lần đầu sinh con, Yvonne đã trải qua ca sinh con dưới nước bình yên tại nhà. Vượt cạn lần thứ hai, Yvonne vẫn chọn sinh tại nhà nhưng lần này cô bị xuất huyết và phải mất khá nhiều thời gian để điều trị. Khi mang thai lần thứ 3, Yvonne quyết định sinh con trong bệnh viện. Bụng của Yvonne có một mảng da nhăn nheo là kết quả sau 3 lần sinh nở.

Phụ nữ tân thời

Megan Shaklee với hai bé Bella 5 tuổi và Emi 2 tuổi. Megan mang bầu với sức khỏe rất tốt, tuy nhiên hai cô bé quay ngược trong bụng mẹ khiến Megan bắt buộc phải mổ. Nhưng rất may mắn, các em bé chào đời đều khỏe mạnh.

Megan được sinh ra tại Seoul, Hàn Quốc. Người ta tìm thấy cô bị bỏ rơi ở một trạm xe buýt và sau đó một gia đình người Mĩ đã nhận nuôi Megan. Việc trở thành một người mẹ đã tác động mạnh mẽ vào cái nhìn của cô với quá khứ. Giờ đây với Megan, việc bị bỏ rơi không hẳn là một chuyện không may, bởi nó cho cô cơ hội đến với gia đình hiện tại của mình, với cha mẹ tốt và chính họ đã giúp cô trở thành một người mẹ tốt.

“Chỉ có điều kỳ diệu mới giúp tôi có được ngày hôm nay.” – Megan chia sẻ.

Phụ nữ tân thời

Keyonda McQuarters là bà mẹ 4 con: Nia (10 tuổi), AJ (8 tuổi), Nadia (3 tuổi), và Nyla (9 tháng tuổi). Mặc dù đã mang thai 3 lần nhưng đến lần thứ 4, khi thai nhi được 26 tuần cô mới phát hiện mình đã mang bầu. Keyonda cho biết: “Vì bụng tôi quá to và sức khỏe quá tốt nên tôi rất chủ quan, không hề nhận ra mình đang mang bầu”. Vết sẹo trên bụng Keyonda là kết quả của hai lần sinh con đầu tiên và cắt bỏ khối u nang buồng trứng.

Phụ nữ tân thời

Amy Baio và bé Patrick 14 tháng tuổi. Amy đã có một thai kỳ tuyệt vời và trải qua cơn đau tự nhiên trong nhiều giờ. Tuy nhiên, cơn đau làm Amy kiệt sức, nên cuối cùng cô đồng ý tiến hành gây tê màng cứng để sinh thường.

Giống như rất nhiều phụ nữ trong số những người có đủ can đảm để tham gia vào dự án này, Amy cho rằng việc làm mẹ đã cứu cuộc sống của cô. Amy từng vật lộn với chứng nghiện tình dục, nghiện rượu và rối loạn ăn uống nhưng qua cuộc hành trình để trở thành một người mẹ, cô đã học được cách yêu thương và trân trọng những giá trị của bản thân mình.

Phụ nữ tân thời

Mỗi một người mẹ đều kể câu chuyện yêu thương bằng những biến đổi từ đẹp đẽ, đến…xấu xí trên cơ thể của mình. Họ chấp nhận già đi nhanh chóng dưới lớp da nhăn nheo hay chảy xệ để nhìn thấy những đứa con lớn lên khỏe mạnh. Nếu có một lần nào đấy, bạn chạm vào lớp da mỏng manh đầy những vết rạn nhỏ, hay đường sẹo hằn dài trên bụng mẹ, hãy thử tưởng tượng ra cả một quá trình cơ thể mẹ đã biến đổi vì bạn và cơn đau dai dẳng trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày ghi dấu khoảnh khắc bạn chào đời.  Sau cơn đau của cuộc vượt cạn lớn lao ấy, có một người mẹ cũng chính thức được sinh ra, một phụ nữ từ ích kỷ, trẻ con, vô lo vô nghĩ, biến thành một “người bảo vệ” thực thụ, đủ bao dung và đủ yêu thương…

Hãy thương và hãy yêu những người mẹ, những phụ nữ tân thời nhé!

Tags:  ,    ,