Home » [NEW] Thử định giá Vinamilk theo góc nhìn của Warren Buffett | buffett – Nangdep.vn

[NEW] Thử định giá Vinamilk theo góc nhìn của Warren Buffett | buffett – Nangdep.vn

buffett: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

Việc định giá Vinamilk có nhiều điểm tương đồng với thương vụ tỷ phú Warren Buffett đầu tư vào công ty bánh kẹo See’s Candies vào năm 1972 và luôn nắm giữ khoản đầu tư này cho tới nay.

Khi được giới thiệu lần đầu về See’s Candies, phản ứng của Warren Buffett là không muốn tham gia hoạt động kinh doanh bánh kẹo và cho rằng, cổ phiếu này quá đắt tiền theo phong cách đầu tư “điếu xì gà hút dở” của người thầy Benjamin Graham.

Tuy nhiên, nhà đầu tư huyền thoại này đã xuống tiền khi biết doanh nghiệp có những lợi thế dài hạn và điều hành bởi nhà quản lý trung thực, thông minh. Khoản đầu tư vào See’s Candies cho thấy, Warren Buffett đã dần thay đổi quan điểm đầu tư của mình vào những doanh nghiệp có thương hiệu kinh doanh xuất sắc.

Mô hình kinh doanh, thương hiệu, các nỗ lực mở rộng cũng như lợi thế về giá so với các đối thủ cạnh tranh khiến See’s Candies và Vinamilk có những điểm tương đồng nhau.

Thứ nhất, hai doanh nghiệp đều kinh doanh trong ngành nghề tiêu dùng nhanh, thậm chí, VNM có phần nhỉnh hơn khi cung cấp sản phẩm cho mọi độ tuổi, trong khi See’s phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng nhỏ tuổi.

Thứ hai, See’s đã xây dựng thương hiệu kinh doanh nổi bật về sản phẩm kẹo và chỉ tập trung bán kẹo, không mở rộng hay đa dạng sang các lĩnh vực khác bởi trong tâm trí người tiêu dùng, Công ty giữ vị trí số 1 về sản phẩm này. Tương tự, VNM đã tạo được thương hiệu khi “nhắc đến sữa là nói tới Vinamilk”.

ảnh 1

Thứ ba, VNM đang cố gắng mở rộng hoạt động kinh doanh qua việc xây dựng nhà máy tại Campuchia, trang trại tại Lào nhằm đáp ứng chiến lược bán hàng xuất khẩu sắp tới. Trong khi đó, năm 1972, See’s có 167 cửa hàng và nhanh chóng tăng lên 202 cửa hàng vào năm 1982.

Thứ tư, cả hai doanh nghiệp có “lợi thế về giá chưa được khai thác”. Cụ thể, đều là những công ty có giá bán sản phẩm thấp hơn so với đối thủ cùng ngành nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền bởi lợi thế quy mô sản phẩm bán ra lớn, bù lại giá bán thấp và không cần đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định để giữ vững vị thế.

Điều quan trọng là hai doanh nghiệp chiếm được thị phần trong tâm trí người tiêu dùng và giá bán theo đó sẽ được nâng theo dựa trên sự tin dùng dài hạn.

Với những nét tương đồng trên, nếu dựa trên những phân tích và sự nghiên cứu của Warren Buffett tại See’s Candies để áp dụng định giá VNM hiện tại thì sao?

Khi xem xét các chỉ tiêu tài chính, có thể thấy, Vinamilk là một công ty kiếm lời tốt khi lượng tài sản mặc dù đã khấu hao đáng kể nhưng vẫn có thể tạo ra dòng tiền tự do rất lớn mỗi năm.

Cả See’s và Vinamilk không phải dùng số tiền khổng lồ để đầu tư đổi mới tài sản cố định, chỉ việc đầu tư một phần nhỏ để duy trì hoạt động kinh doanh mà vẫn mang lại giá trị cao cho các cổ đông.

Mức lợi nhuận sau thuế/doanh thu của VNM cũng cao hơn hẳn so với See’s, vì hệ thống phân phối của Công ty đã ổn định từ trước (tuy nhiên những năm gần đây đang chuyển dịch), các chi phí được tối ưu và hầu như không có nợ vay.

ảnh 2

Có thể nói, nếu so sánh về mặt tài chính, VNM là doanh nghiệp thú vị hơn. VNM đang là một doanh nghiệp rất lớn tại thị trường nội địa và đang mở rộng ra nước ngoài, còn với See’s thời điểm đó vẫn là công ty bánh kẹo có thương hiệu trong tiểu bang, đang trong quá trình phát triển mạnh ở quy mô nhỏ.

Thêm vào đó, mức giá mà Warren Buffett trả cho See’s chỉ gấp khoảng 13 lần lợi nhuận sau thuế, nhưng nếu mua VNM, nhà đầu tư sẽ phải trả gấp khoảng 22 lần lợi nhuận sau thuế năm 2018 của Công ty.

Thực tế, Warren Buffet đã trả giá rất cao cho một thứ rất đặc biệt đó chính là “thương hiệu” của See’s. Và thương hiệu là một trong những lợi thế cạnh tranh dài hạn, cũng như “linh hồn” của Vinamilk.

Hiện nay, có một cách định giá thương hiệu phổ biến là xác định lợi nhuận sau thuế trong 3 năm gần nhất, sau đó trừ một lượng bằng 8% vốn đầu tư. Cuối cùng nhân với hệ số trung bình P/E 3 năm gần nhất để ra giá trị thương hiệu.

Tư duy ở đây chính là một doanh nghiệp có thương hiệu mạnh sẽ kiếm được nhiều tiền hơn (chính là phần lãi vượt hơn hay phần giá trị cho thương hiệu) so với một doanh nghiệp bình thường không có thương hiệu và chỉ kiếm được lợi nhuận tương ứng ở mức trung bình là 8% vốn.

Áp dụng cách tính này vào trường hợp của Vinamilk, ta có lợi nhuận sau thuế trung bình 3 năm gần nhất là 9.900 tỷ đồng, trừ cho mức 8% của vốn chủ sở hữu 26.200 tỷ đồng là 2.100 tỷ đồng.

Giá trị thương hiệu của VNM so với một doanh nghiệp bình thường bằng (9.900 – 2.100) x 22 = 170.000 tỷ đồng, tương đương 7,5 tỷ USD. Cách đây 2 năm, tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông 2016, Ban lãnh đạo Công ty cũng cho rằng, định giá thương hiệu của VNM vào khoảng 7 tỷ USD.

Như vậy giá trị thương hiệu theo cách tính ở trên có thể phù hợp tính đến thời điểm hiện tại, nhưng so với mức giá thị trường hiện tại là 230.000 tỷ đồng, nếu loại trừ giá trị thương hiệu thì giá trị tài sản ròng của Công ty là 230.000 – 170.000 = 60.000 tỷ đồng, cao gấp 3 lần mức hiện nay.

Chưa kể, giá mua bỏ ra hiện tại thậm chí gần gấp 5 lần doanh thu năm 2018 của Vinamilk, trong khi Warren Buffett đã mua lại See’s với giá thấp hơn doanh thu năm đó.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mức lợi ích mà VNM mang lại cho chủ sở hữu cao hơn hẳn See’s nên nhà đầu tư có thể cân nhắc phương pháp mà Buffett dùng để định giá các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững là “Equity/Bond”.

Phương pháp “Equity/Bond” của Warren Buffett

Buffett cho rằng, với các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững trong dài hạn, ông có thể dự đoán được sự tăng trưởng thu nhập của doanh nghiệp.

Sự tăng trưởng đều đặn này đã biến cổ phiếu thành một dạng trái phiếu (bond), với lãi suất (coupon) hay tiền lãi luôn đi lên. Tuy nhiên, nếu lãi suất của trái phiếu được cố định, thì lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp lại không ngừng tăng trưởng qua các năm, làm tăng giá trị trái phiếu hay giá trị doanh nghiệp trong nhiều năm.

See also  [Update] “ไซมิส แอสเสท” เปิดแผนปี 64 รุกสู่ผู้นำอสังหาฯ ครบวงจร | แอสเสท - Nangdep.vn

Cần chú ý, phương pháp này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có khả năng duy trì được hoạt động lâu dài vì nó giả định rằng doanh nghiệp mà ông đầu tư sẽ luôn mang lại lợi nhuận bền vững tương tự như trái tức mà ông đầu tư vào trái phiếu, và chỉ những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững mới có thể làm được.

Đối chiếu lại, có thể liệt kê VNM là một trái phiếu mang đặc điểm của một cổ phiếu với những lợi thế như thương hiệu, hệ thống phân phối, năng lực tài chính, tiềm năng tự chủ nguyên liệu, lượng tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người vẫn còn thấp tại Việt Nam, triển vọng xuất khẩu ra nước ngoài… Những điều này tạo cơ sở để tin rằng, VNM có thể hoạt động tiếp tục trong vòng 20 năm nữa và áp dụng phương pháp của Warren Buffett, Công ty sẽ có giá trị như sau:

Nếu chúng ta bắt đầu mua VNM với giá 130.000 đồng/cổ phiếu với lợi nhuận trước thuế là 7.000 đồng/cổ phiếu, như vậy, chúng ta đã mua trái phiếu mang đặc điểm cổ phiếu của VNM tương ứng với tỷ suất lợi nhuận trước thuế (tạm gọi là lãi coupon) hiện tại là (7.000/130.000 = 5,4%).

Tiếp theo, giả định lợi nhuận trước thuế sẽ tăng trưởng kép khoảng 10%/năm trong 20 năm với những cơ hội mà doanh nghiệp có thể đạt được trong tương lai. Điều này làm cho lợi nhuận trước thuế sẽ là 47.000 đồng/cổ phiếu trong 20 năm nữa, tương ứng lãi coupon là (47.000/130.000 = 36%).

Giá trị của Công ty sẽ được tính tương tự cách tính giá trị trái phiếu vĩnh cửu, giả sử lãi suất trái phiếu trong 20 năm nữa là 8% và vẫn tiếp tục như vậy, thì giá trị thực VNM sẽ bằng 47.000/8% = 587.000 đồng/cổ phiếu tại năm thứ 20.

Vậy để tính giá trị của VNM vào năm 2018, chúng ta đã có tỷ suất trong 20 năm sau là 36%, việc còn lại là tìm một mức lãi suất chiết khấu phù hợp để tính hiện giá. Warren cho rằng, lãi suất là điều đáng quan tâm nhất khi xác định giá trị cổ phiếu.

Lãi suất trái phiếu chính phủ, tiết kiệm và lãi suất cơ bản tăng mạnh làm những cổ phiếu có P/E cao trở nên kém hấp dẫn.

Vấn đề là nếu tư duy cổ phiếu như là một trái phiếu, lãi suất dùng để chiết khấu tính ra hiện giá trái tức nhận được ở năm cuối tương đương với lợi suất trái phiếu dài hạn có hợp lý hay không, vì trên thực tế, trái chủ có quyền ưu tiên thanh toán trước cổ đông và đôi khi đi kèm cả tài sản đảm bảo.

Bên cạnh đó, liệu việc dùng lãi suất chiết khấu thấp có phản ánh đúng suất sinh lời yêu cầu tối thiểu? Như chúng ta đã biết, suất sinh lời yêu cầu bao gồm một phần lãi suất phi rủi ro và phần bù rủi ro.

Lãi suất phi rủi ro có thể dùng lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, phần này có thể cũng đảm bảo sự trượt giá của đồng tiền.

Trong khi đó, phần bù rủi ro lại nằm trong “yêu cầu” của nhà đầu tư, căn cứ trên cơ sở sinh lời trong quá khứ, rủi ro từ mô hình kinh doanh và so sánh với các tài sản an toàn hơn như tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi.

Với mô hình kinh doanh có lợi thế cạnh tranh bền vững thì phần bù rủi ro cao hay thấp nằm ở độ “bền vững” ra sao tùy thuộc vào đánh giá của mỗi người.

Khó để có một công thức chung để xác định cho phần bù rủi ro này nên nếu giả định độ bền vững là rất cao, đã được kiểm nghiệm trong quá khứ lâu dài và sẽ còn tiếp tục duy trì trong hàng thập kỷ tới, Warren có thể đánh đồng tư duy cổ phiếu và trái phiếu của công ty có cùng một mức rủi ro với độ tự tin rất cao.

Như vậy, lãi suất chiết khấu để tính giá trị của VNM sẽ tương đương với lãi suất trái phiếu doanh nghiệp dài hạn trung bình hiên tại ở mức 8%. Suy ra tỷ lệ sau khi chiết khấu về thời điểm hiện tại là 8%.

Để tính được giá trị thực của lợi nhuận trước thuế/cổ phiếu năm 2018, ta lấy giá mua nhân tỷ lệ sau chiết khấu, tức 130.000 đồng x 8% = 10.000 đồng, sau đó nhân với P/E trung bình 5 năm gần nhất là 22, thì mức giá trị của VNM tương ứng là 220.000 đồng/cổ phiếu.

Theo tư duy của người viết, hiện mức lãi coupon của VNM với giá mua 130.000 đồng/cổ phiếu chỉ là 5,3%, thấp hơn mức lợi suất trái phiếu dài hạn giả định là 8%.

Nếu mức tăng trưởng 10%/năm thì 5 năm tới nếu giá thị trường không đổi nhà đầu tư mới có mức lãi coupon khoảng 8%.

Nếu chúng ta thay đổi giá mua xuống còn 85.000 đồng/cổ phiếu thì tỷ lệ lợi nhuận trước thuế sẽ là 7.000/85.000 = 8,2%, lớn hơn lãi suất trái phiếu dài hạn 8%. Tỷ lệ này 20 năm sau sẽ là 47.000/85.000 = 55,3%, với sự tăng trưởng 10%/năm. Suy ra tỷ lệ sau chiết khấu là 11,8%.

Qua đó, với tỷ lệ P/E 14,4, giá trị của cổ phiếu VNM là 10.000 x 14,4 = 145.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, giá trị thực hiện tại của VNM dao động trong khoảng từ 145.000 – 220.000 đồng/cổ phiếu.

Giá thị trường của Vinamilk hiện tại quanh mốc 130.000 đồng/cổ phiếu đã phần nào phản ảnh đúng với khả năng tăng trưởng dài hạn của Công ty. Với mức giá này, nếu giá trị thương hiệu là 7,5 tỷ USD thì nhà đầu tư đã trả gấp 4,5 lần tài sản cố định ròng và gấp 2 lần tài sản ròng của VNM. 

Quay lại trường hợp của See’s Candie, Warren Buffett đã trả giá gấp 14 lần lợi nhuận cho thương hiệu. Giá trị thương hiệu của See’s được Buffett trả là 25 triệu USD – 8 triệu USD = 17 triệu USD, tương đương giá trị thương hiệu gấp khoảng 8,5 lần lợi nhuận.

Trong khi tại VNM, giá thương hiệu hiện tại gấp 17 lần lợi nhuận năm 2018, tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/tài sản của VNM gấp đôi See’s.

Tóm lại, ở góc độ đầu tư dài hạn, để sở hữu một phần lớn hơn cổ phiếu VNM sẽ cần trả một mức giá cao hơn. Điển hình là cách đây chưa đầy một năm, Platinum Victory (công ty con của Jardine Matheson) đã sẵn sàng trả mức giá tương ứng với P/E 28 lần để sở hữu 3,33% cổ phần của VNM.

See also  [Update] บริษัทการค้า บริษัท | บริษัท ตัวแทน จำหน่าย ผลิตภัณฑ์ เน ส เล่ - Nangdep.vn

Trong quá khứ, Warren Buffett từng phải trả mức P/E lên tới 29 lần để sở hữu cổ phần của Coke, mức bình quân sau nhiều năm mua tích lũy xấp xỉ khoảng gần 15 lần.

Với những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, chúng ta có thể linh động hơn rất nhiều so với các tổ chức lớn (đối tượng luôn sẵn sàng trả mức giá cao hơn để sở hữu giá trị lâu dài). Việc chúng ta cần làm là chờ đợi để có được một mức giá tốt, bởi “giá mua càng thấp thì tỷ suất sinh lời nhận lại càng cao qua các năm”.

Nhưng ngược lại, khi giá thật sự thấp, các nhà đầu tư lại có tâm lý không mặn mà. Đối với Warren Buffet, cách thức kiếm tiền của ông là đầu tư mạnh nhất vào thời điểm thị trường khủng hoảng, doanh nghiệp hay ngành gặp vấn đề khó khăn trong ngắn hạn.

VOT partners


9 Nguyên Tắc Làm Giàu Của Tỷ Phú Warren Buffett


9 Nguyên Tắc Làm Giàu Của Tỷ Phú Warren Buffett
Với những bí quyết đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, khi nhắc đến ông, người ta không chỉ nhớ đến những cổ phiếu, những đồng đô la mà quan trọng hơn cả, người ta nhớ đến những triết lý đầu tư đơn giản nhưng sâu sắc của một bộ óc thiên tài. Nhưng nếu mọi thứ đơn giản như vậy, tại sao lại không có nhiều người giàu như Buffett? Lý do là bởi cách tiếp cận của ông với công việc dựa trên một nền tảng của sự kỷ luật và kiên nhẫn mà phần đông mọi người không sở hữu hoặc không chịu khó luyện tập để hình thành.
Nguồn: tpbs.com.vn, cafef.vn, vneconomy.vn, wikipedia.org, nhadautu.vn, tinnhanhnhadat.vn, bizbooks.vn

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

9 Nguyên Tắc Làm Giàu Của Tỷ Phú Warren Buffett

Tỷ Phú Warren Buffett Và Những Cuộc Gặp Gỡ Làm Nên Một Huyền Thoại


Tỷ Phú Warren Buffett Và Những Cuộc Gặp Gỡ Làm Nên Một Huyền Thoại
Là một trong những vị tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới, cuộc đời của Warrren Buffett được rất nhiều người nghiên cứu và học hỏi theo. Ta có thể xem ông như 1 thiên tài trong lĩnh vực đầu tư, vì khi mới 11 tuổi ông đã tự bỏ tiền túi để mua cổ phiếu. Trải qua hơn nữa thế kỉ, vị tỷ phú lão làng này có rất nhiều cuộc gặp gỡ mà ông gọi là định mệnh để sau này tạo nên những thương vụ đầu tư khiến cả thế giới thán phục.

Cám ơn bạn đã xem video Tỷ Phú Warren Buffett Và Những Cuộc Gặp Gỡ Làm Nên Một Huyền Thoại
Đăng kí theo dõi kênh tại đây: http://bit.ly/2fILwng
Fanpage Người Nổi Tiếng: http://bit.ly/1QjTuzn
Group Người Nổi Tiếng: http://bit.ly/2uOuo9p
Website Người Nổi Tiếng 102: http://nguoinoitieng102.vn/zn

Những video có thể bạn thích:
Tỷ Phú Jack Ma Và Sai Lầm Lớn Nhất Cuộc Đời Của Người Giàu Nhất Trung Quốc : http://bit.ly/2vD0GDn
Bí Mật Về Những Gia Tộc Giàu Nhất Việt Nam: http://bit.ly/2kLcrzL
‘Cáo Già’ Tim Cook – Bí Ẩn Cuộc Đời Của Người Đưa Đế Chế Apple Lên Đỉnh Thế Giới: http://bit.ly/2ySSFrU
Câu Chuyện Huyền Thoại Của ‘Trùm Tội Phạm’ Trở Thành Sao Hollywood: http://bit.ly/2wiW1Du
5 Sao ‘Trọc Đầu’ Ăn Khách Nhất Làng Phim Hành Động Hollywood: http://bit.ly/2yuyqEX
Lý Tiểu Long “Đại Chiến” Muhammad Ali: Ai Là Huyền Thoại Của Những Huyền Thoại Võ Thuật?: http://bit.ly/2xMCgc4
Những Ngôi Sao Điện Ảnh Ra Đời Vì Sùng Bái Lý Tiểu Long: http://bit.ly/2xfn2v9
5 Diễn Viên Họ ‘Châu’ Đình Đám Một Thời Của TVB Giờ Ra Sao?: http://bit.ly/2vNLRKQ
7 Diễn Viên Tên ‘Hoa’ Đình Đám Một Thời Của TVB Giờ Ra Sao?: http://bit.ly/2x0YfZa
5 Diễn Viên Tên ‘Vỹ’ Nổi Tiếng Nhất Của TVB Giờ Ra Sao?: http://bit.ly/2wNUhVL
Đế Chế Phim TVB – Từ Quá Khứ Hoàng Kim Đến Hiện Tại Nghèo Nàn Cùng Cực Phần 1: http://bit.ly/2wOyH4o
Cuộc Đời ‘Sóng Gió’ Của Mỹ Nhân Đẹp Nhất Phim Châu Tinh Trì: http://bit.ly/2vQ7nxS
Những ‘Ông Hoàng Vai Phụ’ Của TVB: http://bit.ly/2goAov7
Cao Thủ Phản Diện Hong Kong Quan Hệ Vụng Trộm Với Nhiều Gái Trẻ: http://bit.ly/2gliU2q
Những Tài Tử Họ Trương Nổi Danh TVB Giờ Ra Sao?: http://bit.ly/2xu4nt8
Diễn Viên Gốc ‘Chợ Lớn’ Nổi Danh Ở TVB Bây Giờ Ra Sao? http://bit.ly/2eph0gJ
Sao Võ Thuật Hong Kong: 15 Năm Sự Nghiệp Tan Nát Chỉ Vì 30 Giây Quấy Rối Phụ Nữ: http://bit.ly/2wRYLHZ
Ngô Kinh: Kẻ Điên Dám Phát Nổ Xe Tăng Khiến Cả Cbiz Ngả Mũ: http://bit.ly/2hiLNjK
Tiểu sử Ngô Kinh: http://bit.ly/2soR75A
Những Đại Gia Ngầm Của Showbiz Việt: http://bit.ly/2ltWkGQ
BXH Cát Sê Khủng Của Danh Hài Việt: http://bit.ly/2k2A4Si
3 Chị Em Cẩm Ly Và Khối Tài Sản Tỷ Đo Đáng Mơ Ước? http://bit.ly/2lnyyzB

Tỷ Phú Warren Buffett Và Những Cuộc Gặp Gỡ Làm Nên Một Huyền Thoại

Greg Abel – Người Kế Nhiệm Đế Chế Berkshire Hathaway Của Warren Buffett


Greg Abel Người Kế Nhiệm Đế Chế Berkshire Hathaway Của Warren Buffett
Warren Buffett là một nhà đầu tư huyền thoại, nhà từ thiện lớn và là doanh nhân đình đám khi là chủ sở hữu của tập đoàn Berkshire Hathaway quản lí tổng tài sản hơn 870 tỷ USD. Tuy vậy, vị tỷ phú này đã bước sang tuổi 91 nên việc tìm người kế nhiệm để lèo lái con tàu khổng lồ Berkshire Hathaway là vô cùng cấp bách. Và sau nhiều năm đồn đoán thì mới đây, cái tên người kế nhiệm đã được quyết định. Đó chính là Greg Abel – phó chủ tịch tập đoàn, người hội tụ đầy đủ các tiêu chí mà tỷ phú Buffett đề ra.
Nguồn: doanhnhan.vn, cafef.vn, doanhnhansaigon.vn, phunumoi.net.vn

Greg Abel - Người Kế Nhiệm Đế Chế Berkshire Hathaway Của Warren Buffett

TRỞ THÀNH WARREN BUFFETT (Phim tài liệu – Cuộc đời của Warren Buffett) – Lại Quốc Việt – VBAM8


Bộ phim tài liệu: TRỞ THÀNH WARREN BUFFETT
Ngày phát hành ban đầu: 30 tháng 1, 2017
Các đạo diễn: Peter Kunhardt, Brian Oakes
Quay phim: Clair Popkin
Tác giả kịch bản: Chris Chuang
Diễn viên: Susan Buffett, Warren Buffett, Bill Gates, Aiden Linkov,…
Các nhà sản xuất: Teddy Kunhardt, George Kunhardt
Bộ phim tài liệu về cuộc đời của \”nhà hiền triết xứ Omaha\” nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại do HBO thực hiện.
Một lượng lớn kiến ​​thức vô giá đã được chỉ ra xuyên suốt bộ phim, nó không chỉ bao gồm các mẹo đầu tư tốt nhất. Đầu tư thực sự chỉ đóng một vai trò nhỏ trong suốt đời ông. Những bài học cuộc sống từ gia đình Warren và đồng nghiệp của ông ấy thay vì chỉ tập trung vào những gì ông ấy nổi tiếng nhất là đầu tư đã cho chúng ta thấy điều đó.
Bộ phim bắt đầu từ một lớp học vui vẻ mà Warren Buffett là người thầy, chia sẻ lại cho các sinh viên về những bài học ông nhận được trong quá trình ông sinh ra và lớn lên, sau đó là sự nghiệp và các mối quan hệ xảy ra trong đời ông…
Rất nhiều bài học có thể được rút ra từ bộ phim quý giá này, Việt xin note lại như sau:
1Đối xử tốt với bản thân và với mọi người xung quanh, đặc biệt là với những người trong gia đình của mình. Cha mẹ là những người tuyệt vời
2Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới, ai kiên trì tận dụng nó sẽ trở nên giàu có
3Hãy có ước mơ và tin tưởng vào những gì bạn làm
4Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra
5Đầu tư
6Quy tắc đầu tư theo người thầy của ông Benjamin Graham:
Nguyên tắc số 1: Không bao giờ mất tiền.
Nguyên tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1.
7Cân bằng công việc và cuộc sống: gia đình là một điều tuyệt vời
8Hiểu vòng tròn năng lực của bản thân cũng như cách lựa chọn cổ phiếu giúp bạn có lợi thế
9Tìm những người bạn đồng nghiệp đúng đắn: Warren và Charlie Munger đã làm việc cùng nhau trong 49 năm. Cùng nhau, họ đã xây dựng một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới Berkshire Hathaway
10Sống một cuộc sống như bạn mong muốn, theo cá tính của bạn và hãy giữ cho cuộc sống thật đơn giản
11Không bao giờ ngừng học hỏi: Warren dù sau tất cả những thành công, ông ấy vẫn đọc được 5 giờ mỗi ngày.
12Giữ tập trung vào những gì bạn muốn
13Hãy dành nhiều thời gian để suy nghĩ và nghĩ theo hướng dài hạn
14Tình yêu là một thứ vượt lên trên tiền bạc và bạn không muốn mất nó. Khi bạn mất đi tình yêu, bạn sẽ thay đổi
15Cho đi (đây cũng là điều Việt thấy rất thấm vì mình cũng đang cho đi những kiến thức của mình)
Thật là thiếu sót nếu việc chia sẻ kiến thức của Việt không có kiến thức về ông nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Warren Buffett.
Hy vọng đây sẽ là những bài học quý giá cho những nhà đầu tư.
Hơn ai hết, Việt mong muốn các bạn thật thịnh vượng và có một cuộc đời như ý!
Lại Quốc Việt Nhà đầu tư, người đã sáng tạo ra hệ thống đầu tư VBAM8, hiện đang là Nhà quản lý Quỹ phòng hộ VBAM8, Dịch giả và cũng là Top 1 Chuyên viên tư vấn Đầu tư tại công ty Chứng khoán số 1 Việt Nam SSI.
🎯 Đam mê chứng khoán và sẵn sàng cống hiến cả đời cho lĩnh vực này!
💡 Nếu bạn thấy video này bổ ích và đem lại cho bạn những kiến thức giá trị, hãy ĐĂNG KÝ KÊNH, LIKE, SHARE, COMMENT để giúp Việt biết điều đó. Tôi sẽ rất biết ơn các bạn khi cho tôi biết những gì mình chia sẻ là có giá trị. Ngoài ra, các bạn hãy đón nhận thêm những KIẾN THỨC QUÝ mà Việt chia sẻ cho công động khác qua các video và kênh thông tin khác của Việt sau đây:
👍 Xem thêm các video chia sẻ kiến thức giá trị khác trên kênh của Việt: https://www.youtube.com/channel/UCZpY…
👍 Khóa học Online hàng đầu của Việt trên Unica: https://unica.vn/7ngaydechienthan…
👍 Khóa học Online hàng đầu của Việt trên Edumall: https://edumall.vn/course/7ngaydec…
👍 Nếu bạn muốn có toàn bộ kiến thức của Lại Quốc Việt, hãy đến với khóa học TRỰC TIẾP (Offline) của Việt, 02 khóa SIÊU CỔ PHIẾU VBAM8 hoặc PHÁI SINH VBAM8. Chắc chắn các bạn sẽ hài lòng với toàn bộ kiến thức giá trị sẽ học được. Đăng ký trực tiếp với tôi qua các kênh thông tin bên dưới.
👍 Ngoài ra, Việt còn có những cuốn sách giao dịch Chứng khoán tuyệt vời mà các bạn nên đọc bổ sung kiến thức:

💡 Cùng theo dõi các hoạt động mới nhất của Việt trên các kênh thông tin khác:
🌐Facebook: https://www.facebook.com/viet.laiquoc.5
🌐Zalo: 0984 849 289 Nhóm Zalo của Việt VBAM8:
PHÁI SINH: https://zalo.me/g/xtaqox144
CƠ SỞ: https://zalo.me/g/ihqafv933
🌐Email: [email protected]

LẠIQUỐCVIỆTVBAM8WARRENBUFFETTPHIMTÀILIỆUPHIMĐẦUTƯCỔPHIẾUPHÁISINHCHỨNGKHOÁNTÀICHÍNHĐẦUTƯ

See also  [NEW] ขอโทษที่รบกวน พูดเป็นภาษาอังกฤษยังไงดีนะ? -- รวม 10 ประโยคภาษาอังกฤษ ในที่ทำงาน | OpenDurian เตรียมสอบ | ทํา ไม ถึง อยาก ร่วม งาน กับ เรา - Nangdep.vn

TRỞ THÀNH WARREN BUFFETT (Phim tài liệu - Cuộc đời của Warren Buffett) - Lại Quốc Việt - VBAM8

Sách lược đầu tư của Warrent Buffett


Sách lược đầu tư của Warren Buffett – Lý Thành Tư, Hạ Dịch Ân
Buffett là nhân vật giành được nhiều sự quan tâm trên thị trường cổ phiếu, ông đã tạo nên những câu chuyện li kì đáng nhớ, trở thành nhân vật được ngưỡng mộ trong giới đầu tư trên toàn thế giới. Nói Buffett là một nhân tài đầu tư cũng không hề sai, vì lần đầu tư đầu tiên của ông vào thị trường cổ phiếu là khi ông mới 11 tuổi, tuy không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng đã để lại cho ông kinh nghiệm quý báu. Năm 1947, ông theo học ngành Tài chính và Quản lí thương mại tại trường Nebraska, 2 năm sau, ông thi đỗ vào Khoa Tiền tệ trường Columbia, thầy dạy học của ông là Benjamin Graham. Những năm học ở Columbia đã tạo dựng cho Buffett nền tảng kiến thức về tiền tệ và cơ sở lí luận vững chắc sau này. Sau khi tốt nghiệp, Buffett làm việc cho công ty đầu tư của thầy giáo mình trong 2 năm, và đã học được những kĩ năng thực tế; sau đó, ông trở về quê nhà, thành lập công ty riêng, bắt đầu cuộc hành trình trong thế giới cổ phiếu.
======================
Đăng ký kênh Nghe Sách Nói: https://bit.ly/3nh1VCw
Được xem nhiều:
_Bộ Sách Nói \”Sách Lược Đầu Tư Của Warren Buffett\”: https://bit.ly/3l5KAdg
_Bộ Sách Nói \”Mặt Dày Tâm Đen\”: https://bit.ly/3E1g2lh
_Bộ Sách Nói \”7 Thói Quen Để Thành Đạt\”: https://bit.ly/3trnnFX
_Bộ Sách Nói \”Phát Triễn Bản Thân\”: https://bit.ly/2YH0AuD
_Tất cả kho sách nói : https://bit.ly/3nh1VCw
Copyright Disclaimer
_Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
_Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, bình luận, báo cáo tin tức, giảng dạy, học bổng và nghiên cứu. Ngoài ra, nội dung được tuân thủ dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair Use.
_ Mọi vấn đề thắc mắc, nguyên tắc cộng đồng, hợp tác, v.v… xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: [email protected]
Cảm ơn Quý vị đã xem video của chúng tôi. Đừng quên Like, Share, Subcrise, bấm Chuông thông báo để động viên và theo dõi những video mới nhất của chúng tôi. Xin cảm ơn Quí vị!
https://bit.ly/3nh1VCw
nghesachnoi usbsachnoi sachnoi khosachnoi sachnoikinhdoanh sachnoiphatrienbanthan sachnoitieuthuyet
Nhạc được sử dụng trong video:
Bài hát: The Moment (Nghệ sĩ: Kenny G)
Bài hát: I Just Called To Say I Love You (Nghệ sĩ: Richard Clayderman; Album:
My Summer Collection; Writers: Stevie Wonder)

Sách lược đầu tư của Warrent Buffett

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูบทความเพิ่มเติมในหมวดหมู่Wiki

ขอบคุณมากสำหรับการดูหัวข้อโพสต์ buffett

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *